Tìm hiểu LUX là gì

21/12/2019 733 Lượt xem

Lux là đơn vị dùng để đo cường độ ánh sáng chạm bề mặt, điển hình là một bức tường hoặc sàn trong một thiết kế ánh sáng. Một lux là tương đương với một lumen trên mỗi mét vuông. Lux khác với lumen- đơn vị đo độ sáng của nguồn sáng.
1 LUX = 1 Lumen / m2

Lux có quan trọng với bạn không? 
Bạn hãy tưởng tượng bạn mua một bóng đèn LED 400 lumen và đặt nó trong một căn phòng với 10m2 diện tích mặt sàn. Như vậy, mỗi m2 sàn nhận được trung bình cường độ ánh sáng là 40 lux. Nếu đặt bóng đèn 400 lumen này vào căn phòng có diện tích 20m2, chỉ số này sẽ giảm xuống chỉ còn 20 lux.
Điều này cho thấy, đối với căn phòng lớn hơn, bạn cần lắp đặt nhiều bóng đèn hơn để đạt được ánh sáng mong muốn. Và lux chính là đơn vị rất hữu ích giúp bạn dễ dàng tính toán số lượng bóng đèn cần thiết cho mỗi không gian khác nhau.
Bạn có thể sử dụng lux làm tiêu chuẩn để sử dụng trong các thiết kế ánh sáng, cho phép bạn so sánh chất lượng của ánh sáng trong những tòa nhà khác nhau, hoặc đánh giá liệu ánh sáng đó đã đủ cho mục đích nó được thiết kế hay chưa. Các chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn thấy những điểm cần ánh sáng vừa đủ trong một căn phòng và các khu vực nơi bạn cần ánh sáng nhiều hơn, đảm bảo rằng mỗi khu vực là đủ và chọn đúng sáng cần thiết.

Bạn cần bao nhiêu lux?
Có các khuyến nghị khác nhau khi nói đến mức độ ánh sáng, có mức khuyến cáo cường độ khác nhau tùy thuộc vào phòng và mục đích sử dụng. Ví dụ, một căn phòng được sử dụng để lưu trữ cần mức độ ánh sáng tương đối thấp; trong khi một cuộc hội thảo được yêu cầu sẽ cần mức ánh sáng sáng hơn nhiều. Một vài thông số dưới đây bạn có thể tham khảo để có ý tưởng về mức độ phù hợp với từng loại hình không gian.
100 lux – Mức độ của ánh sáng là đủ cho thang máy, hành lang và cầu thang. Khu vực này mọi người qua lại thường xuyên nhưng không lưu lại lâu và không cần nhìn chi tiết. Mức độ ánh sáng này không thoải mái để đọc được sách nhưng nó đủ để nhìn được xung quanh mà không làm bị thương chính mình và thấy rõ đường đi.
150 lux – Nhà vệ sinh và nhà máy nên sử dụng mức độ ánh sáng này. Ánh sáng này đủ tốt cho các công việc đơn giản, không cần nhìn chi tiết.
200 lux – Khu vực sảnh chờ hay nhà hàng cần tối thiểu mức độ ánh sáng này.
300 lux – Các khu vực như hội nghị, hội trường cần ít nhất 300 lux
500 lux – Đây là mức độ ánh sáng tối thiểu cho các cửa hàng bán lẻ, văn phòng nói chung, phù hợp với công việc kéo dài trên máy tính, máy móc thiết bị và đọc sách.
Hơn 500 lux – Nếu bạn có một khu vực dành riêng cho công việc phức tạp đòi hỏi chi tiết cao, bạn cần mức độ ánh sáng hơn 500 lux. Về cơ bản mức độ ánh sáng này đảm bảo rất tốt cho những thao tác tỉ mỉ, chi tiết.

Nguồn: internet

Vui lòng Đăng ký ngay

Bạn đang quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi? Hãy nhanh tay đăng ký để được tư vấn và nhận những thông tin, ưu đãi tốt nhất.

Thông tin đăng ký

  Miễn phí tư vấn
  Miễn phí tư vấn
  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi
  Miễn phí khảo sát - thiết kế
  Miễn phí khảo sát - thiết kế
  Luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng chu đáo
  Dịch vụ chuyên nghiệp
  Dịch vụ chuyên nghiệp
  Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Tận tâm
  đăng ký thông tin Scroll Up